Trang chủ | Diễn đàn | Gửi toà soạn | Tìm kiếm   
Trang chủ
Kinh tế chung
Cơ hội XNK
Thiên nhiên cây trái
 Toàn cảnh chung
 Địa phương, Vùng miền
Rau
Quả
Hoa
Thị trường trong nước
 Tình hình chung
 Cung cầu
 Giá bán buôn tại các chợ đầu mối
Xuất - Nhập khẩu
 Diễn biến và Dự báo
 Thị trường
 Mặt hàng
 Doanh nghiệp xuất khẩu
 Hoạt động XNK tại các cửa khẩu
 Thông tin liên quan
Sản xuất trong nước
 Rau
 Hoa
 Quả
 Sản phẩm khác
Người tiêu dùng
Thị trường thế giới
 Trung Quốc
 Nhật Bản
 Hoa Kỳ
 EU
 ASEAN
 Các nước khác
Cơ hội giao thương
 Mua
 Bán
Thông tin liên quan
Chính sách - Quy định
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ doanh nghiệp
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ thị trường
Kỹ thuật - Công nghệ
 Giống
 Chăm sóc - Bảo quản
 Chế biến
 Công nghệ - Máy thiết bị
Giới thiệu
Liên hệ
Số lượt truy cập:
11250695

Trang tin điện tử phục vụ nông dân, phát triển nông nghiệp và nông thôn!

 

Kinh tế chung

Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 12 – 16/07/2010

27/7/2010

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2010 tiêu dùng tăng gần 11% và tích lũy tăng khoảng 12%, là hai yếu tố quan trọng đóng góp vào tốc độ tăng GDP 6,14%. Kinh tế vĩ mô 6 tháng cuối năm có nhiều yếu tố tích cực.

Đó là khả năng giảm lãi suất, lạm phát trong tầm kiểm soát, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu đề ra và tín dụng tăng mạnh trong quý III và IV. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là thâm hụt cán cân thương mại, hiệu quả của sản xuất, cơ cấu xuất khẩu và yếu tố tâm lý vẫn tác động đến thị trường ngoại hối - vàng, Một số những biện pháp lớn trong 6 tháng cuối năm như sau :
1. Nỗ lực kiểm soát giá hàng hóa. Bộ Tài chính chủ trương trong 6 tháng cuối năm 2010 sẽ không điều chỉnh tăng giá đối với các mặt hàng thiết yếu. Cụ thể, không xem xét phương án điều chỉnh giá điện từ nay đến hết năm và giữ ổn định giá tới năm 2011 với than bán cho điện, xi măng, giấy, phân bón, các hộ tiêu thụ lớn. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, thanh tra giá các mặt hàng như sắt thép, VLXD, cước vận tải…
Dự báo diễn biến giá nhiều mặt hàng trong tháng 7/2010 và trong nửa cuối năm chủ yếu sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ. Cụ thể: giá lúa gạo trong nước sẽ tiếp tục ở mức thấp, và đến giữa tháng 7/2010 sẽ giảm do thu hoạch rộ lúa Hè Thu; giá thịt lợn sẽ tăng nhẹ, giá các sản phẩm thay thế tiếp tục ổn định ở mức cao; giá sữa nhập khẩu bán lẻ vẫn đứng ở mức cao; giá bán thép xây dựng tháng 7 sẽ tiếp tục giảm nhẹ do tồn kho cao và nhu cầu giảm (diễn biến giá của mặt hàng này trong nửa cuối quý III chủ yếu là liên quan đến tình hình cấp điện); giá xi măng tiếp tục ổn định; giá dầu thế giới có thể tăng nhẹ trong tháng này do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ cao, có độ trễ đến thị trường trong nước từ 10 - 14 ngày. Với những yếu tố này, dự báo CPI tháng 7 và 8 tăng khoảng 0,1 - 0,2%, tháng 9 có thể tăng lên mức 0,3 - 0,4%, chủ yếu là do tác động của dịp khai giảng năm học mới. Tính chung CPI quý III tăng từ 0,5 - 0,7%.
2. 6 tháng đầu năm, nhóm hàng công nghiệp chế biến đã chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu (66,8%), với 21,47 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm hàng công nghiệp chế biến có mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ không chỉ phản ánh sự tăng trưởng của sản xuất công nghiệp, mà còn thể hiện sự chuyển dịch về cơ cấu theo hướng tích cực.
Lượng xuất khẩu của nhiều hàng hóa trong 6 tháng đầu năm 2010 tuy có giảm, nhưng do giá xuất khẩu đã tăng đáng kể nhờ sự phục hồi của nền kinh tế thế giới nên kim ngạch xuất khẩu vẫn khả quan.
Theo Tổng cục Hải quan, nhập siêu 6 tháng đầu năm vẫn ở mức 6,7 tỷ USD, bằng 20,9% kim ngạch xuất khẩu. Nguyên nhân chính của việc nhập siêu là hàng hóa trong nhóm cần nhập khẩu (nguyên, nhiên vật liệu, máy móc trang thiết bị) thời gian qua đã tăng 27,4% so với cùng kỳ và nhóm này đang chiếm tỷ trọng 82% tổng kim ngạch nhập khẩu. Như vậy, đến nay nhập siêu về cơ bản không đáng lo ngại về “chất”. Tuy nhiên, nhập khẩu của trong 6 tháng đầu năm phụ thuộc khá nhiều vào một số thị trường như Trung Quốc (chiếm 23,45%), ASEAN (20,1%), Nhật Bản (10,3%), Đài Loan (8,2%)... Xu hướng thời gian gần đây là tỷ giá USD/đồng nội tệ các nước và vùng lãnh thổ này giảm. Vấn đề cần lưu ý đến khả năng gia tăng kinh ngạch nhập khẩu do yếu tố tỷ giá từ các nguồn cung này.
Vì vậy cần có những biện pháp quản lý chặt để giảm nhập siêu trong 6 tháng cuối năm 2010 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ.
Giá đầu vào của sản xuất tiếp tục tăng nhanh hơn so với mức tăng của giá bán sản phẩm. Điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong cân đối tài chính nói chung và ngoại tệ nói riêng.
3. Lãi suất đang diễn biến thuận lợi. Kể từ ngày 8/7 đồng loạt các NHTM đã đưa ra biểu lãi suất huy động mới theo cam kết với mức cao nhất chỉ còn 11,2%/năm. Mức thấp nhất hiện nay là 10,8%/năm của VietABank. Nhìn chung, biểu lãi suất của các NHTM khác nhau và cũng có sự khác biệt về lãi suất giữa các kỳ hạn. Theo lộ trình chỉ đạo của NHNN, dự kiến trong tháng 8/2010, mức lãi suất huy động điều chỉnh xuống còn 10,5%/năm; phấn đấu trong tháng 9/2010, mức lãi suất huy động điều chỉnh xuống còn 10,0%/năm.
Song song với động thái điều chỉnh lãi suất huy động, các NHTM cũng giảm dần lãi suất cho vay. Mức lãi suất thấp chủ yếu là dành cho các đối tượng được ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp nhỏ và vừa.
4. Do yếu tố tâm lý, nên tỷ giá giao dịch bị đẩy lên sát trần tỷ giá quy định. Trên thị trường tự do, cuối tuần đồng USD giảm giá nhưng tốc độ giảm chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng những ngày đầu tuần. Ngày 7/7, tỷ giá USD/VNĐ tăng mạnh lên mức 19.200 - 19.220 VNĐ/USD, sau đó giảm nhẹ 20 - 30 VNĐ/USD trong 2 ngày cuối tuần. Như thường lệ, giá USD dao động liên tục khiến cho các giao dịch mua bán trên thị trường tự do hết sức nhộn nhịp. Những tin đồn khiến giá USD tăng mạnh đầu tháng 7/2010 là hoàn toàn không có cơ sở và diễn biến tỷ giá USD trong nước trái ngược hoàn toàn với xu hướng giảm trên thị trường thế giới. Bởi vậy, trong những ngày cuối tháng 7, thị trường ngoại hối sẽ nhanh chóng ổn định và tỷ giá USD/VNĐ sẽ giảm dần về dưới ngưỡng 19.000 VNĐ/USD.
Trên thị trường ngoại hối thời gian gần đây đang nổi lên lo ngại về khả năng tăng giá của đồng Yên Nhật Bản (JPY). Khi các nền kinh tế khác vẫn không thể khởi sắc và sự phụ thuộc vào kinh tế châu á tăng dần thì nhu cầu đồng JPY cũng tăng cao. Thêm nữa, việc Trung Quốc đẩy mạnh mua và trái phiếu chính phủ của Nhật Bản sẽ càng thu hút giới đầu tư và làm đồng JPY tăng giá mạnh. Với Nhật Bản, đồng JPY mạnh sẽ không có lợi cho xuất khẩu, vậy nên họ sẽ chủ trương giữ đồng JPY yếu trong 6 tháng cuối năm. Tại Việt Nam, doanh nghiệp cần có biện pháp ứng phó kịp thời. Tính đến ngày 9/7, tỷ giá JPY/VNĐ tại VietcomBank đã lên tới 217,28 VND, tăng khoảng 8% so với cuối tháng 12/2009. Vậy nên để giảm thiểu rủi ro tỷ giá trong trung và dài hạn, các doanh nghiệp cần xét đến phương án bảo hiểm và các hợp đồng hoán đổi chéo tiền tệ.

Rauhoaquavietnam.vn
 
[Trở về]
 

Các tin cùng chuyên mục

Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 23 – 27/08/2010 (7/9/2010)
Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 09 – 13/08/2010 (24/8/2010)
Đồng Euro phục hồi chưa vững chắc (23/8/2010)
Tình hình xuất, nhập khẩu tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2010 (17/8/2010)
Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tháng 7/2010 (9/8/2010)
CPI cả năm có nhiều khả năng ở mức 8% (19/7/2010)
Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 28/06 đến 02/07/2010 (14/7/2010)
Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 21 – 25/06/2010 (5/7/2010)
Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 14 – 18/06/2010 (30/6/2010)
Một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tháng 5/2010 (9/6/2010)
Trang:  1 2

Các tin đã đưa ngày:   

Thứ năm, 9/9/2010

Hỗ trợ trực tuyến

Gửi tin cho rauhoaqua

Gửi tin cho rauhoaqua

Điện thoại: 84-43 7152585 or 84-43 7152586
Fax: 84-43 7.150.520

| Thi truong viet nam | Xe va the thao | Xem phim |