Trang chủ | Diễn đàn | Gửi toà soạn | Tìm kiếm   
Trang chủ
Kinh tế chung
Cơ hội XNK
Thiên nhiên cây trái
 Toàn cảnh chung
 Địa phương, Vùng miền
Rau
Quả
Hoa
Thị trường trong nước
 Tình hình chung
 Cung cầu
 Giá bán buôn tại các chợ đầu mối
Xuất - Nhập khẩu
 Diễn biến và Dự báo
 Thị trường
 Mặt hàng
 Doanh nghiệp xuất khẩu
 Hoạt động XNK tại các cửa khẩu
 Thông tin liên quan
Sản xuất trong nước
 Rau
 Hoa
 Quả
 Sản phẩm khác
Người tiêu dùng
Thị trường thế giới
 Trung Quốc
 Nhật Bản
 Hoa Kỳ
 EU
 ASEAN
 Các nước khác
Cơ hội giao thương
 Mua
 Bán
Thông tin liên quan
Chính sách - Quy định
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ doanh nghiệp
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ thị trường
Kỹ thuật - Công nghệ
 Giống
 Chăm sóc - Bảo quản
 Chế biến
 Công nghệ - Máy thiết bị
Giới thiệu
Liên hệ
Số lượt truy cập:
88710619

Trang tin điện tử phục vụ nông dân, phát triển nông nghiệp và nông thôn!

 

Người tiêu dùng

Cách lựa chọn mua trái cây ngon

20/9/2007

Để lựa chọn trái cây ngon, chất lượng như ý thì không phải dễ, nhất là đối với các bạn trẻ ở thành thị. Trên thực tế có không ít người tiêu dùng mua phải cam ăn chua như chanh, măng cụt sượng , sầu riêng ăn nhạt nhẽo... Để tránh những “khó chịu, bực bội” khi mua phải trái cây hỏng, kém chất lượng không vừa ý, các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dưới đây:


Mua cam, quýt (miền Nam): Không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 trái), da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng… Với cam sành không nên chọn trái lớn có da sần sùi hay vàng chóe một bên (do nám nắng), trái cam như vậy vỏ dày, bị sượng khô, ít nước, không ngọt.

Đối với Bưởi Da xanh: Nếu mua ăn trong gia đình nên chọn trái nặng trung bình 1 - 1,5 kg, da láng, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả vàng, trái nhỏ nhưng nặng. Không chọn trái có da nhăn nhúm, xanh đậm, nhẹ.

Măng cụt: Nếu không phải tặng, biếu thì chọn trái trung bình hoặc nhỏ (không hoặc ít hột), chọn trái màu nâu sậm, màu da không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng. Nếu trái măng cụt có vết mủ, vỏ cứng thì dễ bị sượng bên trong. Tốt nhất là nên ăn măng cụt đầu mùa, còn khi có mưa xuống, trên 50% trái măng cụt bị sượng, không ngon. 

Sầu riêng: Để tránh mua phải trái sầu riêng sượng, phần thịt không ngọt béo, bạn không nên mua hàng xe đẩy giá rẻ. Hầu hết nhà vườn sầu riêng ngày nay không còn chờ rụng mà thu hoạch trái già rồi xử lý. Có rất nhiều cách để nhà vườn xử lý cho trái sầu riêng chín. Qua xử lý, trái già, trái non đều có mùi thơm và ăn được, tuy nhiên chất lượng cũng khác nhau. Tốt nhất là khi mua nên quan sát, không chọn trái có cuống thối mềm (trái còn non, thời gian xử lý kéo dài) mà chọn trái còn cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng, gai vỏ còn cứng chắc. Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám sì không đặc trưng, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm hơi nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn rất lạt, không béo. Nếu không rành mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (ghim vào phần thịt, lấy ra ngửi có mùi thơm béo là được) hoặc tách vỏ ra luôn để đảm bảo hơn.

Chôm Chôm: Sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống. Mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc) mà nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh thì cơm trái rất giòn và dễ tróc.

Xoài: Xoài chín sớm nay đã bắt đầu xuất hiện ở các sạp trái cây, tuy nhiên, xoài mùa này ít xoài cát Hòa Lộc mà là các loại xoài ghép, xoài cóc, xoài cát chu… Xoài cát chu ngon không thua cát Hòa Lộc, dạng trái giống nhau nhưng cát chu nhỏ hơn, màu da thâm không sáng như cát Hòa Lộc. Xoài cát Hòa Lộc thường có giá cao nhất trong các loại xoài, trái nặng trung bình 300 - 350 g, dáng trái thuôn, cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác) hơi lõm sâu, phần đầu trái (chóp nhọn) có khoảng lõm vào tựa “nhân trung”. Chọn trái có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên trái, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm.

(Theo Ticay/khoahocphothong.com)
 
[Trở về]
 

Các tin cùng chuyên mục

Thực hư chuyện xoài Trung Quốc "ngậm hóa chất" (1/4/2014)
Cà tím, chữa viêm gan vàng da (29/10/2013)
Vỏ trái cây có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu (8/10/2013)
Dak Lak: Phát hiện số lượng lớn thuốc nhúng ép chín sầu riêng (7/10/2013)
Công dụng tuyệt vời khi ăn các loại củ cải (27/9/2013)
Tuyệt vời nhà họ cam! (18/9/2013)
Khám phá công dụng kì diệu của đậu bắp (8/8/2013)
Giá đỗ xanh làm thuốc (8/8/2013)
Cải xoong 'ngăn chặn ung thư' (25/8/2010)
Cà rốt, rau diếp và khoai tây được người tiêu dùng úc ưa chuộng (3/6/2010)
Trang:  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16

Các tin đã đưa ngày:   

Chủ nhật, 20/4/2014

Hỗ trợ trực tuyến

Gửi tin cho rauhoaqua

Điện thoại: 84-43 7152585 or 84-43 7152586
Fax: 84-43 7.152.574

Bản tin chuyên ngành

Công nghiệp và hàng tiêu dùng

Thức ăn chăn nuôi và Vật tư nông nghiệp

Sản phẩm gỗ và hàng Thủ công Mỹ nghệ

Nhựa - Hóa chất

Rau hoa quả

Thủy sản

Hàng Điện - Điện tử - Máy tính

Ngân Hàng - Tài chính - Tiền tệ

Dệt may

Giao thông vận tải và xây dựng

Thông tin Thương mại Tổng hợp và Dự báo

Số Đặc biệt tháng

Xo So |