Trang chủ | Diễn đàn | Gửi toà soạn | Tìm kiếm   
Trang chủ
Kinh tế chung
Cơ hội XNK
Thiên nhiên cây trái
 Toàn cảnh chung
 Địa phương, Vùng miền
Rau
Quả
Hoa
Thị trường trong nước
 Tình hình chung
 Cung cầu
 Giá bán buôn tại các chợ đầu mối
Xuất - Nhập khẩu
 Diễn biến và Dự báo
 Thị trường
 Mặt hàng
 Doanh nghiệp xuất khẩu
 Hoạt động XNK tại các cửa khẩu
 Thông tin liên quan
Sản xuất trong nước
 Rau
 Hoa
 Quả
 Sản phẩm khác
Người tiêu dùng
Thị trường thế giới
 Trung Quốc
 Nhật Bản
 Hoa Kỳ
 EU
 ASEAN
 Các nước khác
Cơ hội giao thương
 Mua
 Bán
Thông tin liên quan
Chính sách - Quy định
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ doanh nghiệp
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ thị trường
Kỹ thuật - Công nghệ
 Giống
 Chăm sóc - Bảo quản
 Chế biến
 Công nghệ - Máy thiết bị
Giới thiệu
Liên hệ
Số lượt truy cập:
96179459

Trang tin điện tử phục vụ nông dân, phát triển nông nghiệp và nông thôn!

 

Quả

Chuyên đề: Bưởi

9/12/2006

Bưởi là đặc sản quý của nước ta, có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Trong một 100g phần ăn được có: nước 89g, protêin 0,5g, chất béo 0,4g, tinh bột 9,3g, vitaminC 44g, ngoài ra còn có narigin trong các hợp chất glucosid. Hiện nay tại Việt Nam có các giống bưởi ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao như: bưởi Năm roi, Da xanh, Phúc Trạch, Đoan Hùng, Diễn, Thanh Trà...Sau đây là những nét khái quát chung nhất về tình hình sản xuất một số loại bưởi có giá trị kinh tế cao trong nước.

I. Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm roi là một trong những loại bưởi ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao, và có giá trị kinh tế lớn.

Tổng diện tích bưởi Năm roi là 9,2 ngàn ha, phân bố chính ở tỉnh Vĩnh Long ( diện tích 4,5 ngàn ha cho sản lượng 31,3 ngàn tấn, chiếm 48,6% về diện tích và 54,3% về sản luợng Năm Roi của cả nước), trong đó tập trung ở huyện Bình Minh: 3,4 ngàn ha đạt sản lượng gần 30 ngàn tấn. Tiếp theo là tỉnh Hậu Giang ( 1,3 ngàn ha). Với một hecta, nhà vườn thu hoạch cả trăm triệu đồng/năm.

Thời gian trồng từ tháng tư kéo dài cho đến tháng giêng. Đặc điểm của bưởi Năm roi là: hình quả lê, trọng lượng trung bình từ 1– 1,4 kg, khi chín quả có màu vàng xanh, thịt quả màu xanh vàng, mịn, đồng nhất. Múi và vách múi rất dễ tách, ăn dòn, ngọt hơi dôn dốt chua, đặc biệt là không có hạt mẩy, chỉ có hạt lép nhỏ li ti. Tỷ lệ phần ăn được trên 55%, độ brix từ 9 – 12%. Thời vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 dương lịch.

Hiệu quả từ bưởi Năm roi là không có gì để bàn cãi vì giá mỗi chục bưởi (14 trái) loại I thấp nhất cũng 68 ngàn đồng và lên đến 120 ngàn đồng trong thời điểm từ tết Nguyên Đán đến tháng 5 âm lịch. Cây bưởi Năm roi cho trái quanh năm nên một công bưởi trưởng thành có thể thu hoạch từ vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi năm. C.Tuy nhiên, đã trồng bưởi Năm roi thì không được trồng các giống bưởi hay cây có múi khác gần vườn vì nếu không sẽ không đảm bảo được đặc tính không hạt của bưởi Năm roi.

Công ty Hoàng Gia là đơn vị đăng ký độc quyền kinh doanh thương hiệu bưởi Năm roi Hoàng Gia và lập trang Web www.5roi.com. Được biết, bưởi Năm roi đã mở rộng mạng lưới phân phối đến nhiều đại lý trên cả nước, trong đó, TP.HCM là nơi tiêu thụ mạnh nhất. Ngoài ra, còn xuất khẩu qua thị trường Đông Âu, Pháp, Đức.

II. Bưởi Phúc Trạch

Nguồn gốc của bưởi Phúc Trạch là ở xã Phúc Trạch, Huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay đang giống bưởi này được trồng ở hầu khắp các huyện và các vùng phụ cận.

Bưởi Phúc Trạch được coi là một trong những giống bưởi ngon nhất của nước ta. Quả hình cầu hơi dẹt, vỏ quả màu vàng xanh, trọng lượng trung bình từ 1- 1,2 kg, tỉ lệ ăn được 60 – 65%, số lượng hạt từ 50 – 80 hạt, màu sắc thịt quả và tép múi phớt hồng, vách múi dòn dễ tách rời, thịt quả mịn, đồng nhất, vị ngọt hơi chua, độ brix từ 12 – 14. Thời gian thu hoạch vào tháng 9.

Bưởi Phúc Trạch chỉ có thể giữ được bản sắc hương vị khi được trồng ở bốn xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đo và Lộc Yên thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi Phúc Trạch chỉ có mùa vào khoảng tháng 7,8 và 9 âm lịch, lâu nay sản lượng thường không đủ để cung cấp cho nhu cầu của các tỉnh phía Bắc. Điều đặc biệt là giống bưởi này đã được lấy đi trồng ở nhiều nơi và cũng được chăm sóc rất công phu nhưng quả không bao giờ ngon được như trên đất Phúc Trạch.

Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu rau quả và Sở Khoa học công nghệ và môi trường Hà Tĩnh, chính loại đất sét mịn, sâu pha lẫn đất phù sa được bồi đắp hàng năm, cộng với vùng tiểu khí hậu mát mẻ, không hề bị ảnh hưởng bởi gió Lào (do được bao bọc bởi hai dãy núi Khai Trướng - còn có tên khác là núi Giăng Màn và Thiên Nhẫn ở phía đông và phía tây) là điều kiện lý tưởng để 4 xã nói trên trồng giống bưởi ngon không đâu có được.

Bưởi Phúc Trạch sống lâu năm, vài năm đầu cây cho quả tương đối thấp, nhưng từ năm thứ 6 trở đi lượng quả thu được khá ổn định: 90-120 quả. Quả sai nhất là khi cây ở độ tuổi 11-15. Cây bưởi già trên 20 năm vẫn "giữ phong độ" năng suất quả cao, thậm chí có cây trên 60 năm tuổi vẫn bói 50-150 quả. Cây bưởi càng già quả càng ngon, ngọt đậm. Nếu tính thời gian sống và "trình độ" cho quả lâu năm thì bưởi Phúc Trạch bỏ xa các loại cây ăn quả có múi khác như chanh, cam, quýt...Không chỉ có giá trị ở độ ngon ngọt, bưởi Phúc Trạch còn được chuộng vì rất dễ bảo quản. Quả có lớp vỏ dày, cứng nên vận chuyển đi xa rất ít bị giập nát. Bưởi tươi ngon rất lâu mà không cần bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Ở Hương Khê, một số gia đình chỉ cần vùi bưởi vào cát ẩm hoặc bôi vôi vào cuống rồi để ở nơi thoáng mát là có thể giữ được 3 - 5 tháng. Vỏ quả có thể hơi khô héo đi, nhưng chất lượng múi bên trong không hề suy giảm.

Không chỉ là vẻ đẹp của một vùng quê, bưởi Phúc Trạch còn mang lại giá trị kinh tế cao bởi nó là nguồn thu chủ yếu cho các gia đình làm vườn ở đây. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả Phủ Quỳ (Nghệ An) thì trong hơn 100 giống bưởi ở nước ta, bưởi Phúc Trạch được đánh giá là ngon nhất, có giá bán rất cao (trung bình 15-20.000đ/quả, có khi tăng vọt lên 35-50.000đ/quả).

III. Bưởi da xanh

Bưởi da xanh có nguồn gốc từ ấp Thanh Sơn (xã Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre) bên kia sông Hàm Luông nhưng được trồng nhiều nhất tại xã Mỹ Thạnh An, thị xã Bến Tre, bên này sông Hàm Luông. Nằm dọc bờ sông hai mùa mặn ngọt, giống bưởi quý hiếm này chỉ thực sự được người ta chú ý đến trong khoảng một thập niên trở lại đây do chất lượng của nó vượt trội so với tất cả các loại bưởi khác.

Ngoài vitamin C, A, B1, B2…bưởi da xanh còn có các chất khoáng rất tốt cho sức khỏe. Còn theo các lão nông tri điền, bưởi da xanh sở dĩ được tôn vinh là bưởi “vua” vì ăn rất ngọt, ráo nước, không hạt (hoặc rất ít), vỏ mỏng, thịt bưởi đỏ sậm bắt mắt và cho trái quanh năm. Bưởi để cả tháng trời mà vỏ không héo, chất lượng không thay đổi.

Giá hiện thời của bưởi da xanh - tại vườn - đã lên đến 18.000đ/kg, gấp 3-3,5 lần giá các loại bưởi khác. Liên tiếp trong các kỳ đấu xảo trái ngon những năm qua, bưởi da xanh luôn chiếm giải cao nhất và UBND tỉnh Bến Tre đã đưa vấn đề quy hoạch vùng trồng bưởi da xanh vào nghị quyết... bưởi.

Tại Bến Tre - 1 trong 3 tỉnh có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất, nông dân làm vườn chuyên canh cây bưởi da xanh hiện có thu nhập từ 150 triệu đồng/ha trở lên. Phòng Kinh tế huyện Mỏ Cày, Bến Tre cho biết: Bưởi da xanh vào thời kỳ cho trái ổn định, năng suất khoảng 15 tấn/ha, giá hiện nay thương lái mua 10.000 đồng/kg. Đối với các vườn bưởi tập trung, các vườn bưởi đăng ký được nhãn hiệu giá cao hơn có thể đạt 15.000 đồng/kg - 18. 000 đồng/kg.

Theo nhiều nhà nông, bưởi da xanh cho trái quanh năm, năng suất và giá bán thường cao hơn 20% so với bưởi đặc sản Năm roi đang được trồng phổ biến hiện nay ở ĐBSCL. Với những ưu thế và hiệu quả kinh tế cao của cây bưởi da xanh, các nhà vườn huyện Mỏ Cày sẽ tăng diện tích trồng bưởi da xanh từ 400ha hiện nay lên 1.200ha trong 5 năm tới. Còn toàn tỉnh Bến Tre sẽ có 4.000ha bưởi da xanh vào năm 2010.

IV. Bưởi Diễn

Bưởi Diễn được trồng nhiều ở Phú Diễn, Phú Minh (Từ Liêm, Hà Nội). Bưởi Diễn có thể là một biến dị của bưởi Đoan Hùng. Trái tròn, vỏ trái nhẵn khi chín mầu vàng cam. Trọng lượng trung bình từ 0,8-1 kg/trái. Múi và vách múi dễ tách rời nhau. Thịt trái mầu vàng xanh, ăn giòn, ngọt. Độ Brix từ 12-14.

Thời gian thu hoạch muộn hơn bưởi Đoan Hùng, thường trước Tết Nguyên đán khoảng nửa tháng. Theo kinh nghiệm, bưởi Diễn càng già, vỏ càng thẫm. Ðấy là bưởi ngon nhất. Bưởi này nhẹ, tròn, lây đều. Còn bưởi có màu vàng nhạt, bòng bòng, chất lượng kém hơn. Khi ăn bưởi thấy mượt hơn, không sệu sệu, không sạo mấy, ngọt lịm, cùi mỏng. Phú Diễn hiện có 53 ha trồng bưởi, với khoảng 500 đến 600 hộ trồng.

Dân làng Diễn không dùng phân xanh, phân chuồng bón bưởi. Họ cho rằng, dùng phân hữu cơ có nhiều sâu bọ, dễ sinh bệnh cho cây. Người ta dùng các loại phân vô cơ như đạm, kali. Có năm gia đình trong làng dùng phương pháp riêng để bón bưởi. Người ta ngâm đậu tương trong ba tháng, cho thối hẳn rồi đem bón xung quanh gốc bưởi. Ngày thường, người ta phải chăm sóc và diệt sâu cho bưởi. Sợ nhất là loại xiến tóc. Bởi loại sâu bệnh này làm hỏng hoa và dẫn đến mất mùa bưởi.

Giá bưởi vườn nhà từ 20.000 – 25.000 đồng/quả. Quả càng nhỏ, càng ngon. Giá bưởi đồng rẻ hơn nhiêù, từ 5.000 – 12.000 đồng một quả bán tại đồng.

V. Bưởi Thanh trà

Khi những ngày nắng hè ở đỉnh cao rồi hạ thấp dần…thấp dần bắc cầu qua mùa thu sớm, thì đó cũng là mùa của các vườn bưởi Thanh trà ở Lương Quán, Nguyệt Biều, rồi Kim Long, Hương Thọ Hương Hồ (ngoại thành thành phố Huế).

Để nhận được trái bưởi thanh trà một cách cụ thể, đến nhà vườn có thanh trà ở Lương Quán, Nguyệt Biều…rồi qua đò ở chùa Linh Mụ sang Hương Hồ, Kim Long… Vào cuối tháng Bảy âm lịch, người mua sỉ thanh trà đến vườn hái quả. Bởi trước đó mấy tháng người mua đã đến đặt tiền cọc, chủ vườn đã lấy tiền từ 50 hoặc 70 phần trăm tổng giá bán cả vườn. Mùa thanh trà, thương lái mua tại vườn với giá ngang ngửa là 8.000 đồng một quả. Còn ở chợ Bến Ngự, An Cựu các sạp bán với giá 10.000 đồng/quả. Mỗi trái lãi từ 800 đến 1000 đồng. Mua tại gốc là 8000 hay thấp hơn một ít nhưng phải thuê hái rất công phu để bảo vệ cây cành, rồi còn vận chuyển và bảo quản về đến chợ. Nhà vườn thanh trà hầu như quanh năm có mùi hương đặc biệt, một cảm giác thanh thản từ lá cây. Khi thanh trà chưa ra hoa thì cây và lá thanh trà cũng có mùi thơm khá đặc biệt. Một loại hương từ lá, từ nhựa của thanh trà, để rồi phát tiết trong mùa ra hoa và lý giải vì sao vị ngọt, vị thơm của bưởi thanh trà lừng danh đến vậy! Còn khi thanh trà ra hoa, từ xa mùi hương đã lan tỏa trong không gian rất dễ chịu. Càng đến gần càng say, một mùi thơm không gắt gay, không quá ngạt ngào như mùi thơm hoa sữa, hoa hồi hay loại hoa mống rồng quá đậm đặc. Mùi thơm của hoa thanh trà dịu dàng, đoan trang, thoảng đưa như làn sóng dịu, thơm có biên độ trìu cảm con người. Chính mùi thơm của lá, của hoa thanh trà kết tủa vào trái để có vị ngọt trở thành loại trái đặc sản núi Ngự, sông Hương và cả nước.

VI. Bưởi Đoan Hùng

Huyện Đoan Hùng - Phú Thọ có hai giống bưởi đặc sản đạt các chỉ tiêu quốc gia đó là giống Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân. Bưởi Sửu Chí Đám, sinh trưởng và phát triển phù hợp trên đất phù sa sông Lô, sông Chảy. Nguồn gốc của giống bưởi này được nhân dân xã Chí Đám nhân ra từ cây bưởi ngon của nhà lão nông có tên là Sửu cách đây trên 200 năm. Vì vậy, người dân đã lấy tên ông đặt tên cho giống bưởi. Do chất lượng nổi trội nên giống bưởi đã phát triển ra các xã lân cận.

Bưởi Sửu Chí Đám sau 5 năm trồng đã cho quả có chất lượng tốt, cây 15 tuổi có năng suất từ 100 - 150 quả. Quả có chất lượng cao, trọng lượng trung bình 1.000 g/quả, dạng quả cầu lồi, khi chín có màu vàng xanh, trục quả rỗng, múi dễ tách, thịt quả màu trắng phớt hồng, mềm, mọng nước, ngọt mát, hương vị đậm. Bảo quản sau 5 - 6 tháng quả giữ được chất lượng quả tốt.

Bưởi Bằng Luân có 2 dạng hình: Bưởi trồng trên đất phù sa cổ cằn cỗi (vùng Khả Linh) có dạng lá nhỏ, quả nhỏ có hình cầu dẹt; bưởi trồng trên đất đỏ có tầng dày, độ phì khá, thuộc xã Bằng Luân, Quế Lâm, Bằng Doãn có dạng hình lá to, quả to, tròn đều.

Bưởi Bằng Luân có phẩm chất tốt, thích ứng rộng, cho năng suất cao, cây 15 tuổi có chiều cao 6 - 7 m, tán rộng 6,5 - 7,5 m, năng suất trung bình từ 300 đến 400 quả/cây, trọng lượng trung bình 900 - 950g/quả, dạng quả hình cầu, khi chín có màu vàng rơm, màu thịt quả trắng, trục quả đặc, dễ tách múi, tép mềm mọng nước có màu trắng xanh, ngọt đậm, vị thơm, tỷ lệ phần ăn từ 60 - 63%, độ Brix 10,25 - 11,54, Vitamin C có trong 100g quả từ 80,55 đến 98,46mg, trữ lượng nước 87,25 - 89,43%. Có thể bảo quản bằng phương pháp truyền thống từ 3 - 5 tháng vẫn giữ nguyên phẩm chất. Bưởi Bằng Luân có cách đây 200 đến 300 năm là giống có nhiều nhất ở Đoan Hùng, hầu hết các xã trong huyện đặc biệt là Bằng Luân và Quế Lâm đều trồng giống bưởi này.

Giá của mỗi quả bưởi đặc sản này được bán tới 15.000 đến 30. 000 nghìn đồng. Thông thường, những nhà có trung bình 3 chục cây bưởi cũng thu được chừng 15 đến 20 triệu đồng/năm.

Năm 2006, bưởi Đoan Hùng được công nhận có chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ tên gọi xuất xứ. Dự án Xác lập và quản lý quyền đối với chỉ dẫn địa lý "Đoan Hùng" cho sản phẩm bưởi của tỉnh Phú Thọ được triển khai do chương trình hợp tác đặc biệt Việt Nam - Thụy Sỹ về Sở hữu trí tuệ tài trợ. Những chiếc tem nhãn đầu tiên được dán lên quả bưởi, chứng nhận đây là loại bưởi thơm ngon chính hiệu để đến với khác hàng.

VII. Các địa chỉ liên hệ về bưởi:

1. Tại Hà Tĩnh:
Công ty Đông Nam, nhà 14, ngõ 13, Nguyễn Huy Tự, TX Hà Tĩnh. ĐT: 039.856541

2. Tại Hà Nội:
Số 11, ngõ 11, phố Thái Hà, Q.Đống Đa. ĐT: 04.8574455

3. Tại Vinh:
Khách sạn Phương Đông, số 2 Trường Thi, TP Vinh - Nghệ An. ĐT: 038.561499-562299
4. Tại TP.HCM:
Chi nhánh công ty Đông Nam, số 1 Công xã Paris, phường Bến Nghé, Q.1. ĐT: 08.8204597. Email: fea-hcm@vnn.vn

 
[Trở về]
 

Các tin cùng chuyên mục

Chong đèn thanh long bằng bóng đèn Compact (11/10/2010)
Hướng đi cho cây bưởi Phúc Trạch công hào (25/8/2010)
Tiền Giang: Nâng cao lợi thế cạnh tranh vú sữa lò rèn Vĩnh Kim (27/3/2010)
Trồng nho an toàn: Hướng đi mới cho nông dân Bình Thuận (2/6/2009)
Chuyên đề: dứa (3/8/2007)
Chuyên đề: Chuối (11/6/2007)
Chuyên đề: Hồng xiêm (8/5/2007)
Chuyên đề: Quả bơ (25/4/2007)
Các giống cây ăn quả đầu dòng (16/4/2007)
Một số giống cây ăn quả lai tạo (16/4/2007)
Trang:  1 2

Các tin đã đưa ngày:   

Chủ nhật, 31/8/2014

Hỗ trợ trực tuyến

Gửi tin cho rauhoaqua

Điện thoại: 84-43 7152585 or 84-43 7152586
Fax: 84-43 7.152.574

Bản tin chuyên ngành

Công nghiệp và hàng tiêu dùng

Thức ăn chăn nuôi và Vật tư nông nghiệp

Sản phẩm gỗ và hàng Thủ công Mỹ nghệ

Nhựa - Hóa chất

Rau hoa quả

Thủy sản

Hàng Điện - Điện tử - Máy tính

Ngân Hàng - Tài chính - Tiền tệ

Dệt may

Giao thông vận tải và xây dựng

Thông tin Thương mại Tổng hợp và Dự báo

Số Đặc biệt tháng

Xo So |